Màn hình chơi game 144Hz những điều có thể bạn chưa biết!

tốc độ đáp ứng màn hình máy tính

Những năm trở lại đây khi nội công PC đã vượt xa Console và khai phá cột mốc 114 MHZ, game thủ dần nhận ra những lợi thế của một chiếc màn hình chơi game tốt.

Cũng vì thế mà nhu cầu chất lượng màn hình chơi game cũng phải cao cấp hơn trước. Ở những năm trước đây, một chiếc màn hình chỉ có tần số quét là 60Hz, nghĩa là dù PC của bạn có khả năng cân game 300 FPS chăng nữa thì độ mượt hiển thị trên màn hình cũng không bao giờ vượt quá được 60 hình ảnh trong một giây (FPS) và hiện nay màn hình chơi game 144Hz gần đây khá phổ biến, nhưng còn khá nhiều người dùng chưa thực sự hiểu dòng màn hình này.

Có thể bạn chưa biết:

Những tiêu chí khi lựa chọn màn hình chơi game

Cách sử dụng 2 màn hình máy tính cùng lúc hiệu quả

Vậy nên bài viết dưới đây phân tích rõ dòng màn hình này nhé!

144hz là gì ?

Là tần số quét của màn hình. Màn hình phổ thông có tần số quét bị lock bởi nhà sản xuất thường là 60hz và 75hz, dòng cao hơn một tí là 120hz và dòng mà phong trào đang dậy sóng là dòng màn hình chơi game 144hz

Sự khác biệt của 144hz như thế nào?

Về cơ bản với tần số quét cao hơn thì 144hz sẽ giúp màn hình hiển thì nhiều khung ảnh hơn, điều này đồng nghĩa với việc giúp người chơi đỡ mỏi mắt hơn, và nhìn thấy mọi thứ rõ ràng và nhanh hơn so với người dùng 60hz

Với tần số quét 60hz chỉ quét đúng 3 khung ảnh để hiển thị, trong khi đó màn hình 144hz sẽ hiển thị được tận 7 khung hình. Điều này đặc biệt quan trọng trong các game FPS , nó sẽ giúp game thủ có thể nhìn đối phương nhanh hơn và chuẩn hơn

Đối với các game đua xe hay các game cần độ xoay màn hình nhanh, thì 144hz sẽ giúp không mỏi mắt, và nhìn rõ mọi thứ chứ không bị nhòe và giật khi xoay màn hình , chuyển cảnh.

Nhưng để đạt được tần số quét 144hz thì trước tiên là màn hình phải hỗ trợ, tiếp theo là cấu hình máy cũng phải đáp ứng, hiển nhiên thôi… ta không thể gắn động cơ phản lực vào xe đạp hay gắn cánh máy bay vào xe thồ mà muốn nó bay được . Đặc biệt với CS:GO thì FPS được quyết định bởi cả CPU GPU. Nếu CPU quá yếu hay GPU quá cũ thì có màn hình 144hz cũng không ổn.

Kích cỡ màn hình không gây ảnh hưởng cho tần số quét ?

Có, với màn hình 17″ – 19″ thì 75hz quét cũng có thể thấy mượt game rồi. Tuy nhiên nếu màn hình 27″ thì 60hz khi lia chuột thì sẽ thấy cực kì giật dù FPS cao ( FPS thấp thì miễn bàn luôn ). Đó là lí do tại sao vài người họ vẫn khẳng định là 60hz là đủ , mắt thường chỉ nhìn thấy và đáp ứng được tối đa 60hz …

Chỉ cần làm một thí nghiệm nhỏ là ngồi màn hình 19″ 75hz chơi CS:GO sau đó sang màn hình 27″ 75hz chơi. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt này. Chơi trên màn hình 19″ mượt hơn nhiều mặc dù cùng tần số quét.

Vậy FPS bao nhiêu là cho đủ ?

Với khái niệm mà trước giờ nhiều người mắc phải là 60hz – 60 fps là đủ dành cho người thường. Mình không phản bác, vì nó còn tùy thuộc vào bạn chơi game gì, xài màn hình gì, và cấu hình máy gì . Nhưng với CS:GO thì fps từ 200 trở lên mới gọi là ổn và càng cao thì càng tốt, vì đây là thể loại game đòi hỏi sự tập trung cực kì cao độ của mắt. Nên nếu bạn yêu đôi mắt của mình thì theo mình là từ 250 fps trở lên là ổn. Nó sẽ giúp mọi thứ mượt hơn và không bị mỏi mắt.

Nguồn tham khảo: gearvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *