Các tiêu chí đánh giá màn hình LCD tốt

Các tiêu chí đánh giá màn hình LCD tốt 1

Màn hình máy tính là một trong những thành phần quan trọng nhất mà người dùng trực tiếp sử dụng. Hiện nay trên thị trường, màn hình LCD đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy các tiêu chí nào để đánh giá một chiếc màn hình LCD tốt? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Loại màn hình

Hiện nay trên thị trường có hai loại màn hình LCD chính bao gồm màn hình gương (glossy) và màn hình nhám (matte). Mỗi loại màn hình máy tính đều có ưu và nhược điểm riêng, vì thế tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp nhất.

Các tiêu chí đánh giá màn hình LCD tốt 2

Màn hình gương có khả năng hiển thị màu sắc sống động, độ tương phản tốt hơn, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, dễ bị phản chiếu ánh sáng khi sử dụng thiết bị ở những nơi có điều kiện ánh sáng mạnh.

Màn hình nhám có một lớp phủ chống chói giúp tăng khả năng hiển thị ở những nơi có ánh sáng mạnh. Đổi lại, màn hình nhám lại khiến cho màu sắc hiển thị trên màn hình trông nhợt nhạt hơn.

2. Loại tấm nền (Panel)

Một trong những yếu tố quan trọng nhất và có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh của màn hình LCD. Đó là công nghệ của panel màn hình.

Chất lượng màn hình bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc các panel thể hiện được bao nhiêu màu, độ chính xác và tươi sáng ra sao, tốc độ refresh như thế nào.

Các tiêu chí đánh giá màn hình LCD tốt 3

3. Độ phân giải màn hình

Một tiêu chí rất quan trọng trong việc lựa chọn một chiếc màn hình LCD tốt đó là độ phân giải. Mỗi màn hình đều được trang bị độ phân giải tối ưu tương ứng với số điểm ảnh có trên màn hình. Độ phân giải càng cao đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh càng được thể hiện chi tiết hơn và ngược lại độ phân giải càng thấp sẽ khiến chất lượng hình ảnh giảm đi một cách rõ rệt.

4. Độ tương phản màn hình

Độ tương phản màn hình phản ánh sự khác biệt giữa 2 màu sáng và tối. Độ tương phản càng cao thì mức độ chi tiết giữa 2 màu sáng, tối được thể hiện càng rõ hơn. Do đó bạn nên lựa chọn những màn hình có độ tương phản từ 350:1 trở lên để khả năng hiển thị của màn hình tốt.

5. Góc nhìn

Mỗi vị trí ở xung quanh màn hình LCD sẽ cho một góc nhìn khác nhau, vì thế màu sắc hình ảnh cũng dễ bị thay đổi ở các vị trí khác. Điều này gây ra nhiều bất tiện nếu trong trường hợp bạn phải làm việc teamwork với nhiều người. Bạn nên kiểm tra màn hình thật kỹ trước khi mua để tránh không hài lòng.

6. Độ sáng màn hình

Một màn hình LCD tốt là màn hình có độ sáng vừa phải, phù hợp với mắt. Độ sáng màn hình LCD thông thường được dao động trong khoảng từ 250cd/m2 đến 350cd/m2, một số dòng cao cấp hơn sẽ được trang bị màn hình có độ sáng trên 400cd/m2.

Nếu mục đích sử dụng màn hình của bạn là để phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí thông thường thì những màn hình có độ sáng khoảng 300cd/m2 – 350cd/m2 là hợp lý.

7. Đèn nền màn hình

Đèn nền là phần không thể thiếu trên màn hình LCD, nó có vai trò hỗ trợ nguồn sáng ở phía sau. Hiện nay có 2 loại đèn nền đang được sử dụng phổ biến trên màn hình LCD là đèn neon và LED.

Với những màn hình chất lượng, hiện tượng rò sáng tại xung quanh viền trên màn hình máy tính sẽ không xảy ra tuy nhiên cũng không nên loại trừ khả năng sản phẩm bị lỗi.

8. Màu sắc hiển thị

Màu sắc hiển thị cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc màn hình LCD đó có tốt hay không. Hầu hết người dùng máy tính bàn đều có nhu cầu sở hữu một hệ thống hiển thị màu sắc tự nhiên, rõ nét và sống động.

Các tiêu chí đánh giá màn hình LCD tốt 4

9. Cổng kết nối (Connection Type)

Đây là yếu tố khá quan trọng để bạn có thể sử dụng được toàn bộ thế mạnh của màn hình. Cổng kết nối quyết định dung lượng thông tin truyền tải từ PC lên màn hình từ đó quyết định tới các yếu tố độ nén, màu sắc của hình ảnh trên màn hình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn theo các xu hướng mới nhất trên thị trường cũng như phân tích chi tiết tính năng của từng loại màn hình. Để giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về màn hình máy tính.

Trên đây là 9 yếu tố để đánh giá một chiếc màn hình LCD tốt. Hi vọng dựa vào những tố này bạn sẽ chọn mua được một chiếc màn hình LCD ưng ý nhất.

>> Xem ngay BST +30 màn hình máy tính cũ giá rẻ, chất lượng, bán chạy nhất trong thời gian gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *