Có nên dùng tivi thay màn hình máy tính?

Có nên dùng tivi thay màn hình máy tính

Có nên dùng tivi thay màn hình máy tính hay không là vấn đề rất nhiều người dùng băn khoăn liệu có sử dụng phù hợp? liệu có đảm bảo được độ phân giải màn hình? thời gian phản hồi (độ trễ màn hình) Trong khi giữa màn hình máy tính và tivi có rất nhiều sự khác biệt mà chúng ta nên cân nhắc. Vậy hãy cùng tìm hiểu với manhinhmaytinhcu.com về vấn đề này ở bài viết dưới đây.

1. Cổng kết nối giữa màn hình máy tính và tivi

Đây là vấn đề đầu tiên cần lưu ý khi bạn có ý định sử dụng tivi thay cho màn hình máy tính. Đối với dòng màn TV đời mới hiện nay đều được trang bị thêm cổng HDMI còn các  dòng mẫu tv cũ chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính.

  • Cổng kết nối VGA: Video Graphics Array là một trong những chuẩn xuất hình ảnh cũ nhất mà bạn vẫn còn có thể tìm thấy trên các thiết bị này nay.
  • Cổng kết nối DVI: Digital Visual Interface cổng này có thể truyền tín hiệu hình ảnh số không nén.Chuẩn kết nối tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng DVI (Digital Visual Interface) vẫn được sử dụng và trang bị trên những mẫu màn hình máy tính, laptop và card đồ họa mới hiện nay. 
  • Cổng kết nối HDMI: là chuẩn kết nối hình ảnh độ phân giải cao dành cho bất cứ thiết bị nào kết nối với TV. Lợi thế lớn nhất của HDMI so với DVI (cũng sẽ xuất hiện trong bài viết này) là khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh, người dùng có thể dùng 1 sợi dây HDMI duy nhất để truyền cả hình lẫn tiếng cho TV hoặc màn hình máy tính có tích hợp loa.

cổng kết nối màn hình

Do vậy nếu card đồ họa của bạn có đầu ra HDMI thì tốt nhất nên sử dụng cổng đó để xuất hình ảnh ra máy tính, nghĩa là bạn chỉ cần sử dụng cáp HDMI để kết nối giữa máy tính và tivi. Mặc dù dòng tivi hiện nay đã được trang bị cổng VGA – card màn hình nhưng đây sẽ không là lựa chọn lý tưởng đế dùng tivi làm màn hình vi tính bởi trên thực thế VGA cung cấp hình ảnh sẽ chất lượng thấp hơn nhiều so với HDMI hoặc DVI.

2. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là các chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình và được gọi là pixel, các chỉ số này càng cao thì càng đảm bảo được độ nét của hình ảnh mang lại.

Một số người dùng nghĩ rằng: “Khi kết nối màn hình tivi sang màn hình máy tính sẽ có độ nét hơn” nhưng trên thực tế không phải như vậy. Bởi độ phân giải của tivi và độ phân giải màn hình hoàn toàn khác nhau và màn hình máy tính có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141.21 ppi) so với tivi (68.84 ppi).

Ví dụ: Màn hình máy tính có kích thước 15.6 inch sẽ có cùng số điểm ảnh với màn hình tivi 32 inch

độ phân giải màn hình

Do vậy, màn hình tivi có kích thước càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng ít hơn. Khi đó, tivi sẽ hiển thị hình ảnh, chữ viết, con số… sẽ trông mờ và khó đọc hơn nếu bạn ngồi xem chúng ở khoảng cách bình thường.

3. Kích thước màn hình

Với việc khảo sát giá tivi trên thị trường thì bạn có thể thấy rằng, nếu bạn chi một khoản tiền cho một chiếc tivi giá rẻ thì độ phân giải của nó chỉ ở mức 720p. Trong khi đó, một màn hình máy tính với mức giá tương đương có thể sở hữu độ phân giải lên tới Full HD 1080p. Vì vậy, nếu đang tìm mua màn hình dưới 27 inch để sử dụng với máy tính, tivi có lẽ sẽ đắt hơn và có độ phân giải thấp hơn.

Còn nếu bạn chọn cho mình một tivi có kích thước màn hình to hơn và độ phân giải khủng, thì khoản tiền chi ra đã là một con số lớn để có thể bạn có thể chọn mua một màn hình máy máy tính cao cấp.

Ngoài ra, khi kết nối máy tính với màn hình tivi sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng chậm, thời gian độ trễ màn hình cao, tốc độ con trỏ thấp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Chính vì vậy việc có nên dùng tivi thay màn hình máy tính hay không người dùng cần phải cân nhắc kĩ càng. Bạn chỉ nên sử dụng màn hình tivi để xuất hình ảnh từ máy tính ra khi có nhu cầu xem phim hay nghe nhạc giải trí thông thường.

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích từ bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn có nên sử dụng hay không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *