Mẹo bảo vệ mắt khi làm việc với màn hình máy tính lâu

Mẹo bảo vệ mắt khi làm việc với màn hình máy tính lâu 5

Nếu bạn phải làm việc quá lâu với màn hình máy tính sẽ dễ khiến mắt bị mỏi và suy giảm thị lực. Vậy có những mẹo nào để giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi sự nguy hại từ màn hình máy tính? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

  1. Điều chỉnh tư thế ngồi và khoảng cách tiếp xúc với màn hình

Bàn làm việc hoặc màn hình cần chếch lên 15- 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khoảng cách từ mắt đến màn hình không nên ngắn hơn chiều dài một cánh tay (tính từ khuỷu tay tới lòng bàn tay).

  1. Tăng kích thước chữ hiển thị trên màn hình

Nhìn quá lâu vào dòng chữ nhỏ sẽ khiến bạn phải tập trung mắt hơn và khuôn mặt để gần màn hình hơn. Điều này sẽ gây nên sự mệt mỏi, đau đầu và gặp một số vấn đề khác. Do đó, tăng kích cỡ chữ văn bản lên và tăng độ tương phản màn hình sẽ giúp bạn có thể nhìn mọi thứ một cách dễ dàng hơn mà không bị quá tập trung và căng thẳng.

Mẹo bảo vệ mắt khi làm việc với màn hình máy tính lâu 6

3. Giảm ánh sáng màn hình và điều chỉnh độ phân giải phù hợp

Không nên để màn hình máy tính sáng ở mức cao nhất bất khi sử dụng vì điều này sẽ khiến mắt bạn bị căng thẳng, nếu kéo dài sẽ khiến cho các tế bào mắt pahir hoạt động hết công suất, dễ gây nên triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống và căng thẳng.

Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng và độ tương phản để điều chỉnh sao cho phù hợp với mắt của mình theo từng thời điểm khác nhau.

4. Chớp mắt thường xuyên

Khi chúng ta nhìn chằm chằm vào màn hình, chúng ta thường quên mất việc chớp mắt. Việc này sẽ khiến mắt chúng ta bị khô. Vì thế, luôn nhớ rằng chớp mắt sẽ giúp mắt bạn không bị khô mà cũng giảm được tình trạng mỏi mắt.

Chớp mắt là việc làm dễ dàng và vô cùng hiệu quả, giúp bạn giảm thiểu được tình trạng mờ mắt khi nhìn vào máy tính lâu.

5. Massage giảm stress cho mắt

Bước 1: Xoa hai lòng bàn tay vào nhau thật nhanh, việc mát xa này sẽ tạo ra một lượng nhiệt nhỏ.

Bước 2: Nhắm mắt lại, đặt lòng bàn tay phải lên mắt phải, lòng bàn tay trái đặt lên mắt trái trong khoảng 1 phút. Chỉ đặt lên một cách nhẹ nhàng, không dùng tay ấn vào hai cầu mắt. Thở ra chậm rãi để giảm bớt căng thẳng.

Bước 3: Lặp lại động tác trên từ 2- 3 lần

Mẹo bảo vệ mắt khi làm việc với màn hình máy tính lâu 7

Ngoài ra bạn cũng có thể thử cách massage khác như thấm hai miếng khăn bằng nước hoa hồng nguyên chất và đặt lên mắt nhắm và thư giãn trong 10 phút. Nước hoa hồng sẽ làm dịu mắt, đặc biệt khi mắt bị mỏi.

6. Đừng làm việc trong bóng tối

Làm việc trong bóng tối sẽ làm mắt bạn bị mệt mỏi vì phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối. Theo chuyên gia nghiên cứu, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

7. Nguyên tắc 20- 20- 20 bảo vệ mắt

Nguyên tắc này nghĩa là cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên dành 20 giây để nhìn ra xa 20 feet ( 1 feet= 30.4 cm). Điều này sẽ giúp mắt bạn được nghỉ ngơi và không bị áp lực quá nhiều.

Trên đây Hskycomputer.com đã chia sẻ cách bảo vệ mắt của bạn khi phải làm việc với máy tính trong thời gian dài. Hi vọng bạn sẽ áp dụng tốt để bảo vệ đôi mắt của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *