Công nghệ g-sync tạm biệt bóng ma màn hình khi chơi game

Công nghệ g-sync tạm biệt bóng ma màn hình khi chơi game 1

Công nghệ g-sync của Nvidia tạm biệt bóng ma trên màn hình mang lại hình ảnh chơi game mượt mà nhất, tốc độ load nhanh nhất và ngoạn mục chưa từng có bằng cách loại bỏ những hiện tượng xé hình và giảm thiểu hiện tượng giật hình và độ trễ đầu vào. Game thủ sẽ được tận hưởng hình ảnh mượt mà và không bị trễ khi chơi các tựa game bắn súng góc nhìn người thứ nhất, thể thao hay hành động-phiêu lưu có tốc độ nhanh.

Trước sự đổ bộ của hàng loạt game online cấu hình khủng, yêu cầu card đồ họa mạnh mẽ, công nghệ G-Sync ra đời nhằm giải quyết các vấn đề đồ họa và giúp cho màn hình khi chơi hiển thị mượt mà hơn. Vậy công nghệ G-Sync là gì? kích hoạt như thế nào? hoạt động ra sao cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn công nghệ mới này.

Xem thêm

Phần mềm quay màn hình chơi game nhẹ nhất.

Đập hộp Samsung C24CFG70 – màn hình máy tính chơi game “khủng” cho game thủ

Vậy công nghệ G-Sync là gì?

G-SYNC là một công nghệ hoàn toàn mới được thiết kế để giải quyết tất cả những vấn đề mà những công nghệ trước không làm được, cùng với đó là tạo ra những hình ảnh chuyển động mượt mà hơn cho game. Điều này nghe có vẻ đơn giản, khi có vẻ như nó chỉ tập trung làm cho tốc độ đáp ứng của màn hình bằng tốc độ xử lí của GPU.

Trên thị trường hiện nay card đồ họa ngày càng phát triển mạnh mẽ không ngừng trong khi đó công nghệ màn hình lại có xu hướng chững lại điều này dẫn đến sự không đồng nhất giữa dòng màn hình và tốc độ dựng hình của card đồ họa trong quá trình trải nghiệm game. 

công nghệ màn hình nvidia-gsync

Theo Ceo Jen-Hsun Huang của NVIDIA đã nói, “stutter“, “lag” và “tearing” trên màn hình là ba thứ mà game thủ ghét nhất. Hiện tượng chậm và giật hình ảnh, đó là “stutter” và “lag“. Còn hiện tượng hình ảnh trên màn hình không khớp vào nhau, thường thì một ảnh sẽ bị lệch theo chiều ngang so với các còn lại, gọi là “tearing” (xé hình). Và cả 3 hiện tượng này do màn hình lấy mẫu hình ảnh ở một tốc độ cố định trong khi tốc độ khung hình từ GPU đưa ra thì khác nhau tùy vào phần mềm.

Và với bo mạch G-Sync, GPU sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát tần số làm tươi của màn hình theo thời gian thực và tốc độ này đảm bảo sẽ khớp với khung hình mà GPU xuất ra. Điều đó giúp người chơi cảm nhận được sự mượt mà trên màn hình khi trải nghiệm game. Nói nôm na, G-Sync sẽ đồng bộ tốc độ xử lý màn hình và card đồ họa để GPU có thể được tập trung cho việc dựng nên những hình ảnh đẹp hơn thay vì phải chú trọng đến việc tăng số khung hình mỗi giây.

Kích hoạt G-Sync trên máy tính

Nếu đang dùng màn hình G-Sync và card đồ họa hỗ trợ G-Sync, bạn cần phải thực hiện một số thao tác để chúng hoạt động:

công nghệ g-synic

Vào Windows, mở NVIDIA Control Panel bằng cách bấm chuột phải trên màn hình desktop và chọn “NVIDIA Control Panel”, hoặc mở “NVIDIA Control Panel” trong Start menu.

Tiếp theo, vào Display => Set up G-SYNC. Kiểm tra xem đã đánh dấu chọn “Enable G-SYNC” chưa. Theo mặc định, G-Sync chỉ được kích hoạt khi chơi game đầy màn hình (Full Screen). Bạn có thể chuyển qua tùy chọn “Enable G-Sync for windowed and full screen mode”. Tùy chọn này sẽ kích hoạt G-Sync ngay cả khi bạn chơi game ở windowed mode. Bấm “Apply” sau khi hoàn tất.

Khi hoàn tất cài đặt G-Sync

Để biết được G-Sync đã kích hoạt, vào Display => G-Sync Indicator để tắt hay mở G-Sync overlay. Khi chọn, sẽ có thông báo G-Sync được kích hoạt.

Kiểm tra để xem G-Sync có hoạt động hay không

Hiện tại, G-Sync đã được áp dụng trên cả laptop và máy tính để bàn. Tất nhiên điều kiện của nó vẫn là sử dụng card đồ họa của NVIDIA và trang bị module G-Sync. Gần như tất cả các game đều có thể được hưởng lợi với trang bị này, giúp mang đến quá trình trải nghiệm game với đồ họa tốt nhất.

Nếu bạn là một người dùng dư dả và muốn đầu tư tốt nhất cho trải nghiệm game, thì G-Sync chính là sự lựa chọn của bạn. Hi vọng với những chia sẻ của bài viết vừa rồi giúp bạn hiểu rõ hơn công nghệ g-sync để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *