Chỉnh màu màn hình máy tính thế nào là chuẩn nhất?

Chỉnh màu màn hình máy tính thế nào là chuẩn nhất? 1

Bất kỳ một màn hình lcd nào, cho dù đắt tiền hay rẻ tiền đều sẽ không cho chất lượng hình ảnh đẹp nếu như bạn để nguyên các thiết lập khi vừa mua đã sử dụng. Thực tế cho thấy hầu hết các màn hình máy tính đều cần điều chỉnh một chút để hiển thị màu sắc một cách trung thực hơn. Chính vì thế manhinhmaytinhcu.com sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh màu màn hình máy tính một cách chuẩn chỉ nhất.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chỉnh thời gian tắt màn hình máy tính windows 10

Bật mí cách tạo hiệu ứng tuyết rơi hay mưa trái tim trên màn hình máy tính

Nhiệt độ màu

Phần lớn các màn hình máy tính khi xuất xưởng đều có mức nhiệt độ màu mặc định là 9300K. Với mức nhiệt độ này thì màu sắc hiển thị sẽ bị xanh nên bạn cần điều chỉnh lại và đưa nhiệt độ này về mức 6500K (tương đương với mức ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời). Bạn có thể tìm thấy tùy chọn nhiệt độ màu thông qua các nút bấm của màn hình, thường nằm trong mục color\image settings. Tùy theo từng loại màn hình riêng biệt mà mức 6500K được các nhà sản xuất đặt là 6500K, D65 hoặc sRGB.

chỉnh màu màn hình máy tính

Độ sáng và độ tương phản

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi nếu màn hình quá tối, tất cả các màu tối hơn một ngưỡng nào đó sẽ được hiển thị bằng màu đen, và nếu màn hình quá sáng thì các màu sáng hơn ngưỡng đó sẽ xuất hiện màu trắng. Vì vậy, bạn sẽ không thể nhìn thấy các chi tiết nằm trong vùng tối của một bức ảnh như bóng của vật thể và tương tự đối với vùng sáng.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản cho đúng? Bạn có thể dựa vào biểu đồ bao gồm 21 sắc thái màu sắc bắt đầu từ màu đen hoàn toàn và sáng dần tới màu trắng như hình sau.

chỉnh màu màn hình máy tính

Để đảm bảo độ chính xác, bạn nên thực viện trong môi trường ánh sáng dịu, không có ánh sáng trực tiếp vào màn hình hoặc ở vị trí quá tối. Trước khi tiến hành, bạn cần đảm bảo màn hình đang được thiết lập ở độ phân giải mặc định, bạn có thể thông qua driver của card đồ họa để đưa màn hình về độ phân giải này. Đối với Nvidia Control Panel, trong mục Display -> Change resolution bạn tìm đến độ phân giải có chữ “native” ở bên cạnh là độ phân giải mặc định.

chỉnh màu màn hình máy tính

Đối với Catalyst Control Center dành cho card đồ họa của ATI thì sẽ không có dấu hiệu nào để nhận biết đâu là độ phân giải chuẩn của màn hình nên bạn đành phải tìm trong sách hướng dẫn đi kèm màn hình (đôi khi nó được ghi ngay trên màn hình khi bạn chọn sai).

Một cách khác để biết độ phân giải mặc định của màn hình nếu như bạn dùng Windows 7, đó là click chuột phải vào màn hình desktop rồi chọn Screen Resolution. Và bạn chọn độ phân giải nào có chữ Recommended ở bên cạnh là được.

chỉnh màu màn hình máy tính

Độ tương phản và độ sáng phải được điều chỉnh sao cho 21 sắc thái của biểu đồ trên có thể được phân biệt một cách rõ ràng. Trước tiên hãy bắt đầu bằng việc thiết lập độ tương phản (contrast) 100% đối với màn hình CRT hoặc 40% cho màn hình LCD, sau đó tiến hành điều chỉnh độ sáng đến mức tối thiểu đạt yêu cầu của biểu đồ. Việc điều chỉnh có thực hiện được dễ dàng hay không còn phụ thuộc vào chất lượng của màn hình.

Hiệu chỉnh Gamma

Chỉ số Gamma ảnh hưởng đến các màu ở quãng giữa (middle tone), ví dụ như đối với màu xám nếu gamma quá thấp thì màu hiển thị sẽ trở nên gần với màu trắng và ngược lại quá cao sẽ khó phân biệt với màu đen. Để điều chỉnh chỉ số gamma cho phù hợp ta dựa vào một bức hình bao gồm một hình vuông màu đen làm nền và một hình tròn ở giữa.

chỉnh màu màn hình máy tính

Mục tiêu của việc điều chỉnh Gamma là làm sao cho nửa bên trái của hình tròn gần như biến mất (trùng màu đen với nền) trong khi nửa bên phải vẫn có thể nhìn thấy được.

Ngoài việc điều chỉnh gamma chung cho cả 3 màu (đỏ, lục, lam), bạn có thể chỉnh gamma cho từng màu riêng biệt thông qua màn hình hoặc chức năng của driver. Thay cho biểu đồ đen trắng là một biểu đồ gồm 3 màu riêng biệt.

chỉnh màu màn hình máy tính

Quá trình này được thực hiện bằng việc điều chỉnh dải màu nằm ở giữa sao cho màu này trong khung hình chữ nhật gần với 2 dải màu còn lại nhất. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực hiện lại không dễ dàng chút nào vì việc tập trung nhìn lâu vào màn hình sẽ gây mỏi mắt dẫn đến quan sát không chính xác. Đặc biệt là màu xanh lam khá tối nên rất dễ chỉnh sai nên tốt nhất bạn chỉ nên chỉnh gamma cho một màu nếu như màu đó trên màn hình bị thừa quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *