Độ phân giải màn hình là gì? So sánh màn hình Full HD, 2K và 4K

Độ phân giải màn hình là gì? So sánh màn hình Full HD, 2K và 4K 1

Độ phân giải màn hình là gì?

Bất kỳ màn hình máy tính nào cũng được cấu thành từ vô số những điểm ảnh (Pixels) và được xếp liên tiếp với nhau theo số hàng và số cột nhất định. Chính vì vậy, độ phân giải màn hình là số hàng ngang và số cột dọc trên màn hình đó. Xét trên cùng một kích thước màn hình, màn hình nào có càng nhiều điểm ảnh thì độ phân giải càng cao và càng hiển thị sắc nét.

độ phân giải màn hình

Tuy nhiên, để đánh giá về chất lượng màn hình bạn cần quan tâm kết hợp nhiều yếu tố khác như: công nghệ màn hình, mật độ điểm ảnh, kích thước màn hình.

Xem thêm:

Hướng dẫn thay đổi vị trí thanh Taskbar trên Windows 7

Cách để màn hình máy tính luôn sáng

So sánh màn hình Full HD, 2K và 4K

Màn hình Full HD

Màn hình Full HD có độ phân giải chuẩn là 1920 x 1080 px. Màn hình Full HD cho chất lượng hình ảnh vượt trội hơn hẳn so với các dòng máy tính có màn hình chỉ ở mức HD (1366 x 768 px) thông thường. Ưu điểm của màn hình Full HD chính là độ chi tiết hình ảnh được thể hiện rất tốt, ngoài ra, màu sắc và độ sáng cũng được cải thiện.

màn hình full hd

Màn hình máy tính 2K

Độ phân giải của loại màn hình này là 2560 x 1440 px để cho mật độ điểm ảnh lớn hơn, giúp màn hình máy tính trở nên sắc nét và đẹp mắt hơn so với Full HD. Tuy nhiên, đối với smartphone, độ phân giải 2K là một trang bị khá thừa thãi và không cần thiết, vì mắt người khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa màn hình độ phân giải 2K và màn hình Full HD.

màn hình 2k

Màn hình máy tính 4K

Màn hình 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel, cao gấp bốn lần so với độ phân giải Full HD. Nhưng với thời điểm hiện tại thì việc màn hình 4K mới được tích hợp trên các thiết bị như tivi hay màn hình máy tính mà thôi.

màn hình 4k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *