Lỗi màn hình máy tính bị sọc do đâu?

màn hình máy tính bị sọc

Lỗi màn hình máy tính bị sọc là lỗi mà người dùng máy tính thường xuyên gặp đặc biệt đối với các dòng laptop đã sử dụng lâu hoặc sử dụng máy liên tục. Sọc màn hình thường có 2 kiểu sọc chính là sọc ngang và sọc dọc. các đường dọc thường kéo dài hết chiều dài và chiều rộng màn hình, thường có màu trắng hoặc màu hồng. Các vết sọc cũng xuất hiện nhiều thêm nếu bạn không khắc phục kịp thời.

Xem thêm:

Hướng dẫn chiếu màn hình máy tính lên Smart Tivi

Cách sửa màn hình máy tính bị sọc dọc

Vậy lỗi màn hình bị sọc do đâu? 

Thứ 1: Màn hình máy tính bị sọc do xung đột phần mềm, Driver

Thực ra với nguyên nhân gây sọc màn hình này thường ít xảy ra nhưng vẫn liệt kê đầu tiên chúng ta dễ dàng loại trù xem có phải nguyên nhân do nó.

Để test lỗi có phải do các phần mềm xung đột hay không chỉ cần khởi động máy tính nếu vào màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) có sọc dọc sọc ngang thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Chúng ta có thể loại bỏ ngay trường hợp này.

Còn trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc, vào màn hình windows mới thấy sọc thì driver hoặc xung đột phần mềm có thể là nguyên nhân(vẫn có thể do nguyên nhân khác)

Thứ 2: Màn hình bị sọc do chính màn hình

Với lỗi này bạn có thể kiểm tra bằng cách xuất hình ảnh thử ra bằng cách xuất hình ảnh thử ra một màn hình rời khác xem có bị sọc không. Nếu không bị sọc thì gần như bị do màn hình còn nếu vẫn bị thì không phải do màn hình.

Thứ 3: Màn hình bị sọc do VGA

Đây là lỗi khá thường gặp đặc biệt với các dòng laptop cũ chỉ dùng driver rời không có onboard. Để test lỗi chắc chắn thì phải tháo ra và kiểm tra, nên trường hợp này bạn nên mang tới các nơi sửa chữa uy tín. Tuy nhiên lỗi do VGA bạn cũng có thể đoán được nếu biệu hiện như sau:

  • Bị sọc nặng ngang hoặc dọc không nhìn thấy màn hình
  • Lúc đầu không bị, sử dụng 1 lúc thì bị
  • Lâu lâu tự khởi động lại latop khi sử dụng lâu

Tùy theo tình trạng và nguyên nhân sẽ có cách khắc phục cụ thể, thông thường là hàn lại VGA nhưng thực tế sử dụng 1 thời gian sau có thể bị lại. Khắc phục triệt để có thể bỏ VGA hoặc thay thể mainboard

Cuối cùng: Màn hình máy tính bị sọc do cáp

Thường gặp với các máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể bị lỗi do cap có vấn đề hoặc trong quá trình di chuyển bị rớt, va đập làm cáp bị ảnh hưởng.

Tháo ra kiểm tra hoặc đem lại các trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác thường khi bị lỗi này thì không mất nhiều chi phí.

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào hiểu được những nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình bị sọc nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *