Tổng hợp cách khóa màn hình Macbook nhanh nhất

màn hình macbook

Hầu hết người dùng MacBook đều cho rằng việc đưa thiết bị vào trạng thái ‘ngủ’ (sleep) là lựa chọn nhanh gọn và hữu ích nhất đảm bảo sự riêng tư mỗi khi bạn cần rời khỏi thiết bị của mình. Đây là phương án tốt tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cách khóa màn hình máy tính Macbook mà không cần phải mất thời gian khởi động lại máy tính.

Hãy tham khảo ngay cách khóa màn hình Macbook nhanh ở dưới đây nhé!

Xem thêm

Nguyên nhân cách khắc phục màn hình máy tính bị cháy

Lựa chọn màn hình máy tính phù hợp từng loại công việc

Trước khi chúng ta bắt đầu, việc đầu tiên bạn cần làm là phải kích hoạt chế độ yêu cầu mật khẩu mỗi khi log-in trở lại bằng cách truy cập vào System Preferences > Security & Privacy rồi bấm chọn vào ô Require Password sau khi sleep hoặc sau khi trình screen saver khởi chạy. Tùy theo mức độ bảo mật bạn có thể lựa chọn hệ thống yêu cầu password ngay lập tức hay sau một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Sau khi đã cài đặt yêu cầu nhập password như trên, bạn sẽ có các phương án sau để khóa MacBook một cách nhanh chóng và an toàn:

Tắt màn hình macbook

Gập (đóng) nắp màn hình

Rất đơn giản! Chỉ cần gập màn hình xuống và khi bạn mở màn hình trở lại để sử dụng, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập password để log-in.

Bấm vào logo Apple trên Menu bar

Cách này cũng rất đơn giản! Bạn chỉ cần bấm vào logo Apple ở góc trên cùng phía bên trái màn hình và chọn ‘Sleep’ trong menu hiện ra là xong.

Tổ hợp phím tắt

Có 2 tổ hợp phím tắt rất hữu hiệu khi bạn cần khóa máy Mac của mình:

  • Control-Shift-Power sẽ giúp bạn khóa thiết bị (các mẫu MacBook cũ có ổ DVD thì sử dụng tổ hợp phím Control-Shift-Eject.)
  • Command-Option-Power sẽ giúp đưa MacBook vào chế độ sleep (các mẫu MacBook cũ có ổ DVD thì sử dụng tổ hợp phím Command-Option-Eject.)

Xin lưu ý rằng cả hai việc khóa và đưa thiết bị về chế độ ngủ đều sẽ tắt màn hình thiết bị nhưng chế độ sleep sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn bằng cách đồng thời đưa CPU về chế độ hoạt động tiết kiệm, giảm tốc độ truy suất ổ cứng cũng như dừng các tác vụ ngầm…

Hot Corners

Truy cập vào Preferences > Desktop & Screen Saver sau đó bấm nút Hot Corners để gán những lệnh bạn muốn thực hiện khi đưa trỏ chuột vào một trong 4 góc màn hình.

Bạn hãy gán lệnh Put Display to Sleep hoặc Start Screen Saver cho một trong 4 góc màn hình.

Tạo icon trên Dock

Cách này hơi ‘vất vả’ một chút nhưng sau khi thực hiện bạn có thể bổ sung một icon lên thanh Dock cho phép thực hiện nhanh việc kích hoạt Screen Saver và khóa máy Mac.

  • Mở Finder và truy cập vào Go > Go to Folder.
  • Tại hộp thoại hiện ra, nhập đường dẫn: /System/Library/Frameworks/ScreenSaver.framework/Versions/A/Resources/ sau đó bấm Go.

Hệ thống sẽ mở thư mục Resources và tại đây bạn chỉ việc tìm tới file ScreenSaverEngine rồi kéo file này ra thanh Dock

Keychain Access

Với tính năng Keychain Access, bạn có thể tạo một icon ngay trên thanh menu bar để khóa MacBook của mình:

  • Mở thư mục con Utilities trong thư mục Applications
  • Mở tiếp Keychain Access
  • Truy cập vào Keychain Access > Preferences
  • Bấm chọn vào box Show keychain status in menu bar

Sau khi hoàn tất sẽ có một icon hình chiếc khóa trên menu bar. Bạn chỉ việc bấm vào đây và chọn Lock Screen để khóa màn hình.

Nguồn: CNET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *