Màn hình chơi game cùng những tiêu chí khi lựa chọn

màn hình chơi game

Bạn đam mê những game online và offline trên máy tính. Và bạn không muốn những giây phút trải nghiệm game của mình bị ảnh hưởng bởi độ hiển thị của màn hình máy tính. Vì màn hình cũng là một trong những thiết bị quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của game thủ trong mỗi một trận chiến

Do đó, việc lựa chọn được một chiếc màn hình chơi game hợp lý sẽ mang cơ hội chiến thắng lớn hơn cho gamer trước những đối thủ nặng ký. Khi lựa chọn cho mình chiếc màn hình hãy lưu ý những tiêu chí dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tư vấn cách chọn màn hình cho đồ họa

Màn hình chơi game 144Hz những điều có thể bạn chưa biết!

Về kích thước màn hình chơi game

Kích thước màn hình máy tính như thế nào sẽ phù hợp với chơi game? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng càng màn hình có kích thước lớn sẽ mang lại trải nghiệm game thú vị phải không? Nhưng chúng tôi cho rằng màn hình có kích thước lớn chưa chắc đã tốt. Nếu đã hơi game thì chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận thấy rằng lúc nào mình cũng ở rất sát màn hình. 

 

kích thước màn hình máy tính chơi game

Thậm chí ở những đoạn căng thẳng gây cấn thì toàn bộ sự chú ý của bạn đổ dồn vào trung tâm màn hình. Và nếu màn hình quá lớn, bạn sẽ rất khó quan sát những gì diễn ra ở rìa màn hình.

Vậy màn hình có kích thước bao nhiêu là hợp lý? Với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 đến 1m thì kích thước tầm 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất.

Về độ phân giải màn hình máy tính

Độ phân giải càng cao thì càng sắc nét.  Tuy nhiên độ phân giải cao đòi hòi cấu hình máy cũng phải cao tương xứng để có thể đảm bảo sự mượt mà trong trải nghiệm. Nếu như sắm một chiếc màn hình 4K mà chơi game với tốc độ khung hình chỉ 20-30fps thì mình đảm bảo FullHD với 60 fps sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là với các game hành động và bắn súng. Đối với dân chơi game, giảm hiệu ứng hay độ phân giải để chơi cho mượt là chuyện thường ngày. Nhưng nếu sắm màn hình 4K mà phải chơi ở độ phân giải thấp hơn thì rõ ràng là kế hoạch của bạn có vấn đề.

độ phân giải màn hình máy tính

Tỉ lệ màn hình 

Màn hình máy tính hiện nay thì tỷ lệ phổ biến nhất là 16:9 tương thích tuyệt đối với tất cả các trò chơi ra mắt trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Nếu lựa chọn, 16:9 vẫn sẽ là tỉ lệ an toàn nhất và bạn không cần phải lo lắng về tương thích dù chơi bất kỳ trò chơi nào. Tuy nhiên 21:9 là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác màn hình siêu rộng như phim khi chơi game.

Tốc độ đáp ứng của màn hình

Màn hình chơi game thường có tốc độ đáp ứng màn hình rất cao, tối thiểu là 5 ms và thậm chí có thể xuống còn 1 ms. Dĩ nhiên, thông số này càng thấp thì càng tốt nhưng nó cũng có một số hệ luỵ nhất định.

Đối với các màn hình dùng công nghệ IPS và VA 5 ms là con số chấp nhận được để bạn tránh hiện tượng bóng ma đối với các ảnh chuyển động nhanh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh đẹp (theo tiêu chuẩn của màn hình chơi game, dĩ nhiên là nó không thể sánh được với các dòng màn hình dành cho đồ hoạ).

tốc độ đáp ứng màn hình máy tính

Với công nghệ hiện nay, để đạt được tốc độ phản hồi điểm ảnh 1 ms thì cách duy nhất là sử dụng tấm nền TN. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận những hạn chế cố hữu của công nghệ TN như màu sắc nhợt nhạt (so với VA và IPS), góc nhìn kém,… để có được sự rõ nét tối đa trong hình ảnh.Trừ khi bạn là game thủ chuyên nghiệp, tốc độ đáp ứng 5 ms là đủ đáp ứng nhu vầu chơi game thông thường​

Những tiêu chí khi lựa chọn màn hình chơi game mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong qua trình lựa chọn màn hình chơi game phù hợp đúng nhu cầu của mình nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *