Nói không màn hình PC cũ nhập lậu từ “Trung Quốc”

có nên mua màn hình máy tính cũ

Bạn có muốn mình sở hữu chiếc màn hình PC có chất lượng hiển thị kém, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây cháy nổ và không có bảo hành hay không? Tất nhiên là không phải không? Vì thế đó chính là lý do người dùng nên tránh xa màn hình máy tính cũ nhập lậu.

Thông tư số 31/2015/TT-BTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc cấm nhập khẩu các loại màn hình máy tính (monitor) LCD và LED đã qua sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ từ tháng 12/2015. Tuy vậy, nhiều sản phẩm nhập lậu đời cũ vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Cách test màn hình máy tính cũ

Tận dụng màn hình máy tính cũ

Chất lượng kém, nguy cơ cháy nổ cao

Hiện có nhiều màn hình máy tính cũ từ Trung Quốc nhập lậu vào thị trường Việt Nam trên danh nghĩa hàng “nhập khẩu theo đường tiểu ngạch”. Hầu hết có vẻ ngoài không mới, không còn hộp đựng hay phụ kiện đi kèm.

Thực chất chúng đều là “hàng bãi”, “hàng thải” – tức là được tân trang lại sau thời gian dài sử dụng. Thậm chí còn có trường hợp màn hình cũ bị hư hỏng được thay vỏ mới trước khi nhập về Việt Nam, nên các linh kiện bên trong đã bị ôxy hóa, hoen gỉ, gãy rụng.

màn hình pc nhập lậu

Mua màn hình cũ nhập lậu giá rẻ đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro rất lớn. Do tuổi thọ bóng hình còn rất ngắn, sau thời gian hoạt động với cường độ cao sẽ xảy ra hiện tượng nhòe hình, loang màu, hay xuất hiện kẻ sọc. Chúng không chỉ ảnh hưởng xấu đến thị lực của người sử dụng mà còn có nguy cơ cháy nổ linh kiện bên trong nếu bị vắt kiệt công suất.

Không có bảo hành chính hãng

Mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người dùng không được nhận bất kì sự đảm bảo nào từ phía nhà sản xuất như hóa đơn chứng từ, bảo hành chính hãng. Thay vào đó, cửa hàng tự đứng ra bảo hành cho các trường hợp này.

màn hình máy tính pc nhập lậu

Người sử dụng thậm chí còn phải trả thêm tiền để “mua” thời hạn bảo hành từ người bán. Thông thường sản phẩm nhập lậu được bảo hành tại điểm bán từ một đến 6 tháng. 

Cần chú ý kiểm tra thông tin xuất xứ ở phía sau màn hình để tránh mua phải màn hình cũ nhập lậu. Vi phạm pháp luật để bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT cấm nhập khẩu màn hình máy tính (monitor) LCD và LED đã qua sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những hành vi buôn bán màn hình nhập lậu, không rõ xuất xứ để kinh doanh sẽ bị xử phạt theo các chế tài của pháp luật Việt Nam.

Nguồn: https://news.zing.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *