Cách tính mật độ điểm ảnh PPI cho màn hình vi tính của bạn

mật độ điểm ảnh màn hình

Mật độ điểm ảnh ppi (pixels per inch) cho bạn biết mật độ điểm ảnh màn hình vi tính (số điểm ảnh trên mỗi inch). Mật độ điểm ảnh càng cao thì màn hình sẽ hiển thị hình ảnh sắc nét hơn mang lại trải nghiệm thú vị trong những giây phút giải trí của bạn. 

Và bạn đang muốn biết xem màn hình vi tính của mình có mật độ điểm ảnh ppi là bao nhiêu? Nó đóng vai trò như thế nào đối với một màn hình khi hiển thị? Hãy cùng manhinhmaytinhcu.com tìm hiểu rõ về chỉ số này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mật độ điểm ảnh là gì? Vì sao màn hình desktop luôn nằm ngoài cuộc đua điểm ảnh

Tiêu chuẩn đánh giá khả năng hiển thị HDR monitor

Vai trò mật độ điểm ảnh đối với màn hình vi tính

Nhiều nhà sản xuất máy xách tay thường dùng PPI và độ phân giải của màn hình như là mục tiêu để quảng cáo . Thậm chí nếu không quảng cáo họ cũng đề cập những thông số này trong đặc tính kỹ thuật sản phẩm họ bán ra .

mật độ điểm ảnh là gì

Về căn bản, thì màn hình nào có càng nhiều pixel được sắp xếp và nhồi nhét lên thì càng hiển thị mịn và sắc nét. Cũng bởi thế, nếu xét trên cùng một kích thước màn hình thì thiết bị nào có độ phân giải cao hơn sẽ kéo theo mật độ điểm ảnh cao hơn dẫn đến hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn. Ngày nay, các nhà sản xuất di động không ngừng nâng cao độ phân giải và hiện tại đã lên đến 2K, điều này đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh tăng lên một con số rất cao có thể hơn 500 ppi.

Cách tính mật độ điểm ảnh PPI của màn hình.

Ví dụ nếu như màn hình của bạn có độ phân giải 1920 x 1080 và kích thước màn hình 15,6-inch thì cách tính như sau :

Cách 1: Tính thủ công

Căn bậc hai của ( Dài2 + Rộng2 ) / Kích thước

Với số liệu trên ta có 19202 + 10802 = 4.852.800

Căn bậc hai của 4.852.800 = 2202,90.

Lấy 2202,90 / 15,6 = 141.21

Cách 2: Sử dụng công cụ tính DPI Calculator

Khi sử dụng công cụ tính này việc của bạn chỉ việc nhập số liệu là sẽ có kết quả tương ứng.

mật độ điểm ảnh

Với bài viết vừa rồi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của mật độ điểm ảnh đối với màn hình cũng như biết cách tính mật độ điểm ảnh khi đi mua màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của mình nhất nha. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua màn hình máy tính cũ đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu thì có thể xem mẫu mã, giá cả từng màn hình tại: https://goo.gl/NhVjaE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *