Tìm hiểu thông số response time của màn hình máy tính

response time

Khi bạn có nhu cầu mua màn hình máy tính nói chung hay màn hình tương tác thông minh nói riêng bạn luôn thắc mắc về thông số response time minitor mà nhà sản xuất thường đưa ra.

Vậy thông số này có ý nghĩa gì? Phản ánh điều gì? Và nên lựa chọn bao nhiêu là hợp lý với nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Cùng manhinhmaytinhcu.com tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chỉnh màu màn hình máy tính thế nào chuẩn nhất.

Bật mí cách tạo hiệu ứng tuyết rơi trên màn hình máy tính

Response Time Minitor là gì?

Response Time là thời gian là thời gian phản hồi tín hiệu có đơn vị là ms (mili giây). Đó chính là thời gian nhanh hay chậm mà màn hình hiển thị chế độ điểm ảnh (pixel) từ chế độ màu sáng (Fully Active) sang chế độ màu tối (Fully Inactive). Khoảng thời gian này càng thấp thì hiện tượng ảnh mờ bóng ma càng ít xảy ra, đồng thời chất lượng và màu sắc hình ảnh càng đẹp hơn.

độ tương phản màn hình

Ví dụ màn hình tương tác thông minh có thông số Response Time là 8ms, có nghĩa là màn hình có thể chuyển từ chế độ màu sáng sang chế độ màu tối trong trong khoảng thời gian 8 mili giây (bằng 1/125 giây).

Khi mua màn hình máy tính nên lựa chọn màn có thông số response time bao nhiêu?

Thông thường khi mua màn thì nên lựa màn có thông số response time càng thấp càng tốt tuy nhiều không phải trường hợp nào cũng vậy. 

Thực chất thông số Response Time tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Kích thước màn hình, chất lượng Panel, Yêu cầu của người dùng.

Ví dụ: Đối với màn hình chơi game, các game thủ không muốn xảy ra hiện tượng anh mờ bóng ma nên lựa chọn màn hình có Response Time thấp (phổ biến là 5ms). Tuy nhiên với những màn hình lớn hơn như màn hình tương tác thông minh (có kích thước từ 55 – 100 Inch) thì thông số 1 ms là khó có thể đáp ứng được, mà phổ biến là 5 – 8 ms.

Riêng hãng ViewSonic (thương hiệu màn hình số 1 tại Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm) thì đối với màn hình chơi game có thông số Response Time là 1 ms, còn màn hình tương tác thông minh lại phổ biến từ 5 – 8 ms nhưng thực tế trải nghiệm thì người dùng đều đánh giá các màn hình này có chất lượng hình ảnh rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *